image food

Cá kho tộ
Verified

Cá kho tộ là món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán. Đó là mùi thơm của nước mắm hòa vào từng thớ thịt cá nâu vàng, mùi của ớt the the và nồng nàn của thịt ba chỉ.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Cá ba sa làm sạch, chặt khúc. Có thể rửa qua với chút rượu pha gừng đập dập cho bớt tanh. Rửa sạch, thấm thật khô rồi dùng khoảng 1 muỗng cà phê muối để ướp khoảng 20 phút, sẽ giúp cá bớt tanh và rắn hơn khi kho. - Làm nước màu: đun chảy 2 - 3 thìa canh đường trên chảo chống dính, đến khi nước màu chuyển thành màu nâu cánh gián thì thêm ít nước ấm vào chảo, nên nhẹ tay vì lúc này đường rất nóng.

2

- Đun nóng khoảng 3 - 4 thìa canh dầu ăn trong chảo. Cho một nửa số hành tỏi vào phi vàng rồi vớt ra, để dành lại dùng sau. - Chiên cá ở lửa gần to tới khi mặt ngoài cá vàng rộm. Bước này chỉ cần chiên nhanh để mặt cá se lại và vàng, không cần chín.

3

- Xếp cá vào nồi. Các bạn nên chọn nồi đủ to để làm sao có thể xếp cá thành 1 lớp, thịt xen kẽ hoặc thành 1 lớp, kho sẽ ngon hơn. Không nên xếp chồng nhiều lớp cá lên nhau. - Ướp cá với nước màu, khoảng 2 - 3 thìa canh nước mắm, phần hành, tỏi tươi còn lại. Để 30 phút cho ngấm. Nếu các bạn có thịt thì ướp cùng cá.

4

- Vặn lửa to đun sôi rồi thêm nước nóng cho xăm xắp cá (không đổ nước lạnh sẽ làm cá bị tanh). Đập dập ớt cho vào nồi. Nêm nếm lại mặn ngọt cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ, để hé vung, kho đến khi gần cạn nước. - Trong quá trình kho hạn chế lật cá, đặc biệt nếu là cá đông lạnh vì sẽ khiến miếng cá dễ bị vỡ.

5

- Để cá thơm hơn, khi bắc khỏi bếp các bạn thêm hành tỏi phi và rắc hành lá, tiêu lên mặt cá (tiêu rắc cuối cùng, sau khi cá đã kho xong sẽ thơm hơn). Nguồn: Savourydays

Nguyên liệu

Cá basa
Thịt ba chỉ heo
Củ hành tím
Tỏi
Ớt tươi
Nước mắm
Tiêu
Đường thốt nốt
Dầu hào
Muối

Giá trị dinh dưỡng

Calories

1,489.43 kcal

Carbs

41.96 g

Protein

141.6 g

Cholesterol

498 mg

Fat

80.68 g

Natri

6,634.55 mg

Canxi

17.57 %

Chất xơ

3.49 g

Đường

30.18 g

Vitamin C

329.66 %

Vitamin A

28.17 %

Kali

3,001.48 mg

Sắt

32.86 %