image food

Cà pháo ngâm mắm chua ngọt
Verified

Cà pháo giòn tan, dậy mùi thơm của riềng, tỏi, đậm đà vị chua mặn ngọt, thêm bát canh cua rau mồng tơi rất "đưa cơm" trong ngày hè chán ăn.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

2

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Cà pháo phơi héo sơ một nắng, cắt cuống, rửa sạch. - Hòa tan nước vo gạo (hoặc nước) với muối hạt để ngâm cà. - Gừng, riềng rửa sạch, ngâm qua chút nước giấm để không bị thâm, xay hoặc giã nhuyễn. - Ớt bỏ hạt, băm hoặc giã nhuyễn.

2

- Lần lượt bổ đôi từng quả cà pháo và cho ngay vào thau nước muối ngâm trong ít nhất một giờ (tốt nhất là 3 - 4 giờ) tránh cho cà không bị thâm đen và bớt mùi hăng. - Cho nước mắm, đường, giấm tỷ lệ 1:1:1 (hoặc gia giảm theo khẩu vị gia đình) vào nồi, bắc lên bếp, thêm 1.5 muỗng cà phê muối hột khuấy đều, đun sôi, tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

3

- Cà vớt ra khỏi nước ngâm, rửa sạch mấy lần với nước, rồi tráng qua chút giấm giúp cà để được lâu. - Cho cà vào lọ thủy tinh (đã rửa sạch, để khô), đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào ngập. Đặt vỉ nén lên trên để nén cà xuống, đậy nắp.

4

- Để lọ cà ở nơi thoáng mát nửa ngày cho ngấm gia vị sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, cà sẽ giòn, đậm đà vị rất ngon và dùng được lâu. - Chú ý: Khi cắt cuống cà chỉ gọt hớt lên trên (chứ không lẹm vào cuống hay thịt quả nhằm hạn chế cà mặn và hay bị ủng khi ngâm). Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Cà pháo
Đường
Ớt tươi
Tỏi
Gừng
Củ riềng
Muối hột/ Muối hạt
Giấm gạo
Nước mắm

Giá trị dinh dưỡng

Calories

1,278.55 kcal

Carbs

320.27 g

Protein

11.36 g

Fat

2.79 g

Natri

3,911.38 mg

Kali

1,917.2 mg

Chất xơ

14.79 g

Canxi

14.07 %

Vitamin A

92.13 %

Đường

33.83 g

Vitamin C

1,091.73 %

Sắt

36.7 %