image food

Canh cáy nấu mướp rau đay
Verified

Cáy biển đang "làm mưa làm gió" ở các chợ thay món cua đồng cho bữa ăn ngày hè. Hãy thử nấu món canh ngon miệng, giải nhiệt và bổ dưỡng này.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

2

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Cáy sống xóc với chút muối rửa sạch, bỏ yếm, xé mai để riêng khêu gạch. Khi gạch cáy khêu ra bát có thể đổ 50ml nước vào rồi từ từ gạn bỏ nước để loại bỏ mùi hôi trong gạch cáy. - Thân cáy giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn với chút nước.

2

- Đổ nước vào cáy đã xay nhuyễn rồi lọc qua rây (dân gian thường lọc tay, không lọc rây để thịt cáy ra theo nước). Tùy lượng người mà lọc nước cốt cho đủ nấu canh, thường là 1.2l nước (chia 3 lần lọc) là đủ. - Cho nước lọc thịt cáy vào nồi, cho thêm 1 chút muối rồi bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều một lúc (chú ý là khi nấu canh cáy cũng như canh cua cần luôn mở vung để nước sôi không bị bồng, trào hết váng ngon). Khi nồi nước cáy gần sôi, dùng thìa dài khuấy nhẹ dưới đáy nồi để thịt cáy nổi lên, đóng váng. - Váng nổi lên hết thì hớt váng bỏ ra bát.

3

- Nước cáy sôi thì cho mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát chéo vào nấu. Khi mướp sôi chín tái thì cho thêm rau đay đã nhặt rửa sạch, cắt nhỏ vào nấu. - Hoặc cho mồng tơi, rau đay vào nấu như với canh cua đồng. - Nêm nếm hạt nêm, bột ngọt vừa ăn rồi bắc xuống cho nguội bớt. Khi ăn thì múc ra bát.

4

- Canh cáy rau đay mướp, hoặc mồng tơi rau đay rất hợp với bữa cơm trưa hè, ăn kèm với cà pháo, hay cà bát muối dầm đường ớt rất ngon ngọt, mát lành, nhiều chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, sinh lực cho cơ thể vận hành tốt ngày hè. Nguồn: 24h & Internet

Nguyên liệu

Con cáy biển
Mướp hương
Rau đay
Hạt nêm
Bột ngọt

Giá trị dinh dưỡng

Calories

368.05 kcal

Carbs

33.15 g

Protein

10.56 g

Fat

0.93 g

Natri

1,630.5 mg

Kali

1,811.9 mg

Đường

7.84 g

Canxi

44.2 %

Sắt

57.65 %

Vitamin A

231.75 %

Vitamin C

124.6 %

Chất xơ

4.71 g