image food

Chè bưởi
Verified

Chè bưởi có vị ngọt thanh của đường thốt nốt, nước cốt dừa béo, bùi ngậy từ đậu xanh đậu phộng rang, và giòn sần sật của cùi bưởi.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

Sơ chế cùi bưởi: - Cùi bưởi gọt bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, bỏ tiếp lớp xơ sát múi bưởi rồi cắt hạt lựu, ngâm nước muối mặn một đêm, sáng ra xả sạch cho hết vị hăng vị mặn. - Đun nước sôi luộc cùi bưởi trong 3 phút, xả sạch lần nữa vắt ráo nhẹ cùi bưởi, ướp với 40g đường phơi cùi bưởi một nắng, sau đó rải một lớp mỏng bột năng (30g) trộn đều cùi bưởi để làm lớp áo bột ngoài.

2

Phần đậu xanh: - Đậu xanh đã bỏ vỏ 150g ngâm cho mềm (ngâm khoảng 4 tiếng, nếu đậu cũ có thể ngâm qua đêm), đãi sạch rồi hấp chín để riêng, đậu xanh hấp chín tới đủ độ mềm nhưng phải giữ nguyên hạt, không nhão nát. - Phần bột năng: cho 70g bột năng vào chén nhỏ khuấy tan bột với 70 ml nước.

3

Nấu chè: - Đun sôi 1 lít nước, cho 150g đường thốt nốt vào nấu cho tan đường, nếm thấy độ ngọt vừa miệng thì cho phần cùi bưởi vào. Nấu lửa to cho đến khi nhìn thấy cùi bưởi trong nổi lên mặt nước thì cho đậu xanh đã hấp chín vào. - Dùng phần bột năng đã hoà tan bột với nước từ từ đổ vào, một tay đổ phần bột năng hoà tan nước, một tay khuấy đều nồi chè từ mặt trên xuống đáy nồi, đổ tới đâu khuấy đều tới đó cho đến lúc hết và nồi chè sôi sủi tăm nhẹ thì tắt bếp, cho thêm vài giọt tinh dầu bưởi (loại làm bánh) nếu thích. - Chè khi nấu xong thấy độ kết dính bột năng và bưởi đậu xanh vẫn còn loãng, để nguội bột sẽ đặc lại là vừa.

4

Phần nước cốt dừa: - Nếu không dùng nước cốt dừa tươi đóng lon bán sẵn thì có dùng 200g cơm dừa già vắt nước cốt khoảng 500ml, nấu liu riu lửa để không sôi quá to tạo bọt, pha 1 muỗng cà phê bột năng với xíu nước, 1/2 muỗng cà phê muối cho vào nước cốt khuấy đều khoảng 2 phút thì tắt bếp để nguội.

5

- Chè dùng lạnh mát và ngon miệng hơn rất nhiều. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Bưởi
Đậu xanh
Nước cốt dừa
Đậu phộng rang
Bột năng
Đường thốt nốt
Đường nâu

Giá trị dinh dưỡng

Calories

3,601.2 kcal

Carbs

422.47 g

Protein

74.15 g

Fat

199.38 g

Natri

97 mg

Chất xơ

33.94 g

Canxi

24.63 %

Sắt

135.35 %

Đường

203.5 g

Vitamin A

1.75 %

Magie

20 mg

Kali

4,130.19 mg

Vitamin C

629.44 %