image food

Gà hấp lá sen
Verified

Món này ăn ngon nhất khi còn nóng và mọi người sum vầy cùng xé phần thịt gà ngọt mềm, hạt sen bở, nấm hương thơm và thoảng mùi hương thơm từ lá sen.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Gà làm sạch, xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. - Có 2 cách xử lý gà: Để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn. Tuy nhiên, để nguyên con hấp lá sen sẽ giữ nước nên thịt ngọt mềm tự nhiên, đậm vị hơn. - Nấm hương ngâm mềm, cắt đôi. - Hạt sen bỏ nhị. Nếu là hạt sen khô thì ngâm cho mềm. - Sả, hành tím băm một ít. - Các loại rau (ngò gai, ngò rí, hành lá, húng quế) rửa sạch, để ráo.

2

- Trong một bát nhỏ, trộn đều phần hành tím băm, sả băm, dầu hào, muối, hạt tiêu, hạt nêm, chút nghệ tươi. Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp gia vị ướp này khắp mình gà, cả bên trong bụng gà. - Nhồi phần hạt sen tươi, nấm hương cùng sả đập dập, hành củ, gừng và các loại rau thơm (ngò gai, ngò rí, hành lá, húng quế,...) vào bụng gà.

3

- Đặt lạt tre ở dưới bát tô lớn hoặc rổ nhỏ để tạo độ lõm, rồi trải rộng lá sen ra (có thể chần sơ lá sen mềm chút cho dễ gói), đặt gà vào, gói kín, buộc lại. - Để ướp gà tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị. Nếu muốn hương sen đậm hơn, bạn cho thêm hoa sen (cánh sen, nhụy, đài sen) vào khi ướp gà.

4

- Hấp gà: Cho gà đã bọc lá sen vào nồi hấp cách thủy từ 50 - 60 phút tùy theo kích thước gà lớn hay nhỏ. - Khi gà chín, lấy ra, cắt bỏ dây buộc, mở lá sen, bày gà lên mẹt cùng các loại rau thơm. Trang trí với hoa sen để tăng thêm phần thu hút.

5

Chú ý: - Nên gói kín, tránh bị hở để lưu giữ phần hương thơm và gia vị thấm đẫm giúp thịt gà thơm tự nhiên. - Nếu chặt gà thành từng miếng hấp thì thời gian hấp nhanh hơn chỉ khoảng 25 - 30 phút là gà chín. Tuy nhiên, hấp nguyên con sẽ đậm vị và ngọt thơm hơn. Nguồn: Vnexpress

Nguyên liệu

Thịt gà
Nấm hương khô
Hạt sen
Củ hành tím
Hạt nêm
Muối
Dầu hào
Tiêu
Củ nghệ
Lá sen
Sả
Gừng

Giá trị dinh dưỡng

Calories

4,479.88 kcal

Carbs

305.26 g

Protein

292.92 g

Cholesterol

1,290 mg

Fat

227.31 g

Natri

6,913.91 mg

Vitamin A

272.86 %

Chất xơ

47.82 g

Đường

10.08 g

Vitamin C

81.36 %

Kali

4,676.82 mg

Canxi

33.25 %

Sắt

151.23 %