image food

Gà luộc vàng ươm
Verified

Khi luộc cần canh lửa vừa độ, om để gà ngậm nước ngọt thơm, hãm nhiệt và phết mỡ nghệ giúp da gà giòn, căng bóng, không bị rách hay tụt da.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Gà làm sạch, nhẹ nhàng xát với muối hột và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch (chú ý đừng xát mạnh làm rách da). - Lòng mề bóp muối, chanh rửa sạch.

2

- Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi sâu lòng, đế dày, đổ nước lạnh vào ngập gà là tốt nhất. Không nên cho tiết gà vào lúc này vì dễ làm gà có váng đen. Cũng không nên luộc nồi đế mỏng vì dễ bén dính da gà. - Thêm muối, hạt nêm, hành tím, phần gốc trắng của hành lá vào nồi nước luộc gà để thơm ngon, đậm vị hơn.

3

- Bật lửa và đun sôi. Khi nước sôi, bạn nhanh chóng cho vào một bát nước lạnh vào để hạ nhiệt, giúp da gà không nứt, đồng thời vớt bọt, nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong nước sôi lăn tăn khoảng 5 - 7 phút (tùy theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín. - Tắt bếp, đậy vung om gà từ 15 - 20 phút tùy vào khối lượng gà to hay nhỏ. Đây là cách giúp gà ''ngậm nước'' sẽ chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tụt da, xương không bị đỏ.

4

- Sau đó, vớt gà ra cho vào thau đựng nước sôi để nguội ngâm chút đá viên và rửa gà sạch sẽ, để ráo, thấm khô. Đây là cách giúp da gà săn, giòn. - Để tránh gà gặp gió có thể bị thâm, nên lấy một khăn xô (vải mỏng) ẩm, ủ kín một lúc để da bóng mượt. - Lúc này mới cho tiết gà vào nước luộc chín.

5

- Nghệ tươi rửa sạch, giã dập. Cho phần mỡ gà vào chảo rán cho tới khi chảy nước, thêm nghệ tươi giã dập và chút hành tím vào phi thơm và đảo đều. Sau đó, lọc qua rây lấy nước mỡ nghệ vàng ươm, Tắt bếp, để nguội. - Dùng chổi chuyên dụng hoặc đeo găng tay bôi đều mỡ nghệ lên khắp mình gà sẽ giúp cho da vàng ươm. Đặc biệt dù để cúng lâu thì gà vẫn mướt, căng bóng, không bị khô.

6

Lưu ý: - Nếu tận dụng nước dùng để làm bún thang, phở gà thì không nên cho hạt nêm, vì hạt nêm làm từ xương dễ làm đục nước dùng. - Nếu dùng nước luộc gà để nấu miến măng hoặc canh bóng thì không nên cho gừng vì mùi gừng sẽ lấn át các nguyên liệu khác. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Thịt gà
Muối
Hạt nêm
Củ hành tím
Hành lá
Củ nghệ
Chanh
Gừng
Muối hột/ Muối hạt

Giá trị dinh dưỡng

Calories

4,424.08 kcal

Carbs

42.02 g

Protein

345.53 g

Cholesterol

1,720 mg

Fat

300.41 g

Natri

12,324.91 mg

Canxi

26.89 %

Sắt

171.97 %

Vitamin A

345.6 %

Chất xơ

7.33 g

Kali

4,694.74 mg

Vitamin C

138.8 %

Đường

13.64 g