image food

Kho quẹt
Verified

Kho quẹt hay mắm kho quẹt là món ăn dân dã dễ làm và tốn cơm khủng khiếp. Khi ngán cơm và không biết ăn món gì thì đây là một gợi ý luôn phù hợp.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Rửa sạch tôm khô, ngâm vào nước sôi tối thiểu 20 phút cho tôm mềm. - Lọc bỏ phần da, thái riêng phần mỡ và nạc thành cỡ hạt lựu, để riêng 2 phần. Nếu không tách được riêng mỡ và nạc thì thái chung thành cỡ hạt lựu cũng không sao. - Hành tím thái lát mỏng và tỏi băm nhỏ.

2

- Để lửa vừa, rang phần thịt mỡ trong chảo chống dính để mỡ tiết ra từ từ. Nếu mỡ có dấu hiệu bị cháy nhanh và xát chảo thì thêm vào chảo chút dầu ăn. - Đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo cho mỡ cháy đều các cạnh. Khi mỡ đã tiết ra tương đối nhiều và các miếng mỡ phần teo lại thành tóp mỡ nâu vàng thì vớt phần tóp mỡ này ra để riêng.

3

- Để lửa vừa-to, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm và thịt vào đảo cho săn lại (nếu không tách riêng hai phần thịt và mỡ thì rang tất cả thịt trong bước (2) nhưng không nên rang quá lâu, sẽ làm thịt bị cứng).

4

- Pha hỗn hợp nước kho quẹt với đường, nước mắm, nước theo tỷ lệ 1 : 2 : 1.5. VD: 2 thìa canh đường : 4 thìa canh nước mắm : 3 thìa canh nước.

5

- Đổ bát nước mắm này vào chảo, kèm theo tóp mỡ và ớt. Đảo đều. Đun liu riu trong 5 - 10 phút để nước cạn từ từ và sệt lại. - Nếu thấy nước bay hơi quá nhanh thì cho thêm ít nước. Nên đun từ từ để tôm thịt thật ngấm mắm đường và không bị cứng.

6

- Khi nước đã gần sệt như ý muốn thì nêm nếm lại và cho thêm ớt, tiêu,… tuỳ thích. - Cuối cùng cho hành lá và đảo đều. Tắt bếp.

7

- Ăn với cơm nóng và rau củ luộc thì hết sẩy. Nguồn: Savourydays

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo
Tôm khô
Củ hành tím
Tỏi
Đường
Nước mắm
Tiêu
Ớt tươi
Hành lá

Giá trị dinh dưỡng

Calories

908.45 kcal

Carbs

64.96 g

Protein

62.27 g

Cholesterol

252.44 mg

Fat

44.98 g

Natri

5,185.07 mg

Kali

1,392.57 mg

Canxi

20.93 %

Sắt

27.99 %

Vitamin A

13.61 %

Chất xơ

6.22 g

Đường

14.7 g

Vitamin C

134.96 %