image food

Kim chi homemade
Verified

Kim chi không chỉ là một món ăn kèm cực bén mà còn nấu canh và làm cơm chiên, cơm cuộn rất ngon.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Bổ cải thảo làm 2 hoặc 4 phần theo chiều dọc. Nếu làm kim chi chay hoặc kim chi theo kiểu nhanh gọn thì cắt ngang thành miếng có độ rộng khoảng 3 cm. Rửa sạch, để ráo nước. - Pha nước muối theo tỉ lệ 50 g muối ăn : 1 lít nước. Cho cải vào ngâm. Dùng vật nặng như bát đĩa chèn cho cải ngập hoàn toàn trong nước. Ngâm 8 – 12 giờ tới khi cọng cải mềm dẻo, có thể bẻ gập mà không gãy. - Vắt thật kiệt nước, để cải khô ráo bớt. Trong khi đợi thì làm phần nhân kim chi. - Rửa, gọt vỏ các loại rau gồm hành lá, cà rốt, củ cải. Bào sợi hoặc thái sợi cà rốt, củ cải. Thái vát phần đầu hành trắng. Cắt hành xanh thành khúc dài 3 – 4 cm.

2

- Rửa sạch tôm, cá khô rồi ninh với 200 ml nước trong khoảng 30 – 40 phút. Lọc lấy nước dùng (ta có khoảng 150 ml nước dùng), để nguội rồi quấy bột nếp vào cho tan. Đun trên lửa vừa, quấy liên tục tới khi bột nếp chín và hỗn hợp chuyển thành cháo loãng. Để nguội. - Cho táo, hành tây, gừng, tỏi cùng cháo bột nếp đã nguội vào máy xay, xay nhuyễn (hoặc có thể băm nhỏ các loại gia vị). Nêm nước mắm, đường, ớt, dấm, trộn thật đều. - Nếu làm kim chi chay thì xay hoặc băm nhỏ táo, hành tây, gừng, tỏi rồi nêm các loại gia vị gồm Gochujang, mật ong hoặc đường, muối, ớt… trộn đều.

3

- Cho hành lá, cà rốt, củ cải vào trộn với hỗn hợp gia vị. Lấy một miếng cải thảo ăn kèm với rau vừa trộn. Để kim chi chua thì ở bước này vị của rau nên mặn hơn bình thường. Ngoài ra, vị ngọt, cay cần vừa phải. - Phết phần nhân vừa trộn vào giữa các bẹ lá. Hoặc cho kim chi đã cắt miếng vào trộn thật đều. Cuộn kim chi lại, để vào hộp đậy kín.

4

- Ở thời tiết khoảng 20 độ C, kim chi sẽ mất 24 – 36 giờ để chua. Sau khi kim chi đã chua, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nhiệt độ càng cao kim chi sẽ chua càng nhanh và ngược lại. Kim chi cắt miếng sẽ chua nhanh hơn là kim chi làm theo cách để nguyên cả bẹ lá dài. Nguồn: Savourydays

Nguyên liệu

Cải thảo
Tôm khô
Bột nếp
Hành lá
Cà rốt
Củ cải trắng
Táo
Củ hành tây
Tỏi
Gừng
Nước mắm
Đường
Bột ớt Hàn quốc
Giấm gạo

Giá trị dinh dưỡng

Calories

778.06 kcal

Carbs

158.25 g

Protein

32.4 g

Cholesterol

31.67 mg

Fat

11.58 g

Natri

5,083.05 mg

Đường

46.21 g

Vitamin C

269.93 %

Sắt

59.65 %

Kali

3,972.76 mg

Vitamin A

668.65 %

Chất xơ

30.09 g

Canxi

46.15 %