image food

Lạc tẩm mắm đường tỏi ớt
Verified

Món này dùng để đãi khách dịp Tết thật quá phù hợp.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Tỏi băm nhỏ, đun nóng dầu ăn trong 1 chiếc chảo sâu lòng, cho tỏi vào phi ở lửa vừa và nhỏ tới khi tỏi hơi hanh vàng thì vớt ra. Lưu ý, chỉ phi đến khi tỏi hơi hanh vàng, tỏi sẽ vàng hơn trong quá trình để nguội. Tỏi khi nguội chỉ được hơi vàng, nếu tỏi vàng vừa ăn thì lúc sấy trong lò sẽ dễ bị cháy làm cho lạc có vị đắng. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

2

- Cho đường và 100 gram nước vào chảo, lượng nước này có thể tùy chỉnh miễn sao nước ngập mặt đường là được. - Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng nâu, nước đã bay hơi hết. Lưu ý: Trong quá trình đun, KHÔNG ĐƯỢC KHUẤY nếu không sẽ làm lại đường (đường kết tinh lại trong chảo), chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho đường tan. Nếu đường bị kết tinh thì cần làm lại, không cố dùng phần đường đó sẽ làm hỏng sốt.

3

- Khi đường đã vàng thì cho 30 gram nước vào (lúc này chảo rất nóng nên khi đổ nước cần đổ nhẹ nhàng, đứng xa để tránh đường bắn lên sẽ bị bỏng). Khuấy đều đến khi đường và nước hòa quyện hết. - Cho nước mắm, ớt vào đảo đều, nâng nhiệt lên mức vừa, để sốt sôi lăn tăn khoảng 30-45s cho nước bay hơi bớt. - Khi sốt đã đặc hơn, cho lạc vào, đảo cho sốt bám đều hạt lạc. Tiếp tục đảo trên lửa vừa - nhỏ tới khi thấy trong chảo đã cạn sốt thì cho tỏi phi vào đảo đều.

4

- Bắc chảo xuống, cho lạc ra khay nướng có lót giấy nến. Dàn đều lạc, không để các hạt bị chồng lên nhau, khi sấy sẽ khó giòn. - Sấy lạc ở 80 độ C trong khoảng 1 giờ, trong quá trình sấy để 1 cái đũa ở cửa lò cho chất lỏng bay hơi nhanh (trong video có minh họa rõ). Sau 1 giờ thì cho lạc ra ngoài, để lạc nguội bớt rồi ăn thử, nếu thấy bị dính răng thì có nghĩa là chưa sấy đủ khô, cho lạc vào sấy thêm khoảng 30 phút - 1 giờ nữa.

5

- Sau khi sấy xong thì để lạc nguội bớt, tới khi lạc còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra. Lưu ý: Cần bóp khi lạc còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp rất dễ làm rơi vỏ lạc ra. - Lạc thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 - 1.5 tháng. Nếu sau khi sấy lạc bị dính răng thì có nghĩa là sấy chưa đủ khô, cho vào lò sấy tiếp là được. Nguồn: Savouryday

Nguyên liệu

Đậu phộng rang
Tỏi
Ớt tươi
Nước mắm
Đường

Giá trị dinh dưỡng

Calories

3,477.23 kcal

Carbs

240.56 g

Protein

129.25 g

Fat

251 g

Natri

3,116.44 mg

Đường

38.16 g

Canxi

29.95 %

Kali

4,040.63 mg

Chất xơ

44.8 g

Sắt

62.33 %

Vitamin A

45.08 %

Vitamin C

545.02 %