image food

Mắm tôm chua
Verified

Cách làm này không khó và không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kì, khả năng thành công rất cao.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

3

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Lọ đựng tôm rửa sạch, tráng nước sôi thật kĩ. Phơi khô. Việc này rất quan trọng, lọ không sạch có thể sẽ làm tôm bị mốc. - Tôm bỏ đầu, giữ phần vỏ ở thân và đuôi. Rửa qua nước lạnh cho sạch rồi ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 1 - 2 tiếng. - Sau khi ngâm phần vỏ và đuôi tôm sẽ hơi chuyển đỏ một chút. Rửa lại thêm 1 - 2 lần bằng nước muối loãng rồi dùng giấy hoặc khăn sạch thấm và ép bớt nước cho tôm được khô ráo. - Riềng gọt vỏ rồi thái chỉ. - Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. - Ớt bỏ hạt thái khoanh tròn nhỏ hoặc thái chỉ tùy thích.

2

- Bột nếp quấy cho tan với nước lạnh rồi bắc lên bếp, đun ở lửa vừa, vừa đun vừa quấy đều tay đến khi bột nếp chín, sẽ có hỗn hợp cháo bột nếp hơi loãng. Để nguội. - Có thể thay bằng xôi/cơm nếp. Dùng khoảng 1 bát con, ngâm với hỗn hợp mắm đường, pha thêm khoảng 100 - 120ml nước sôi để nguội cho đủ nước ngâm tôm.

3

- Cho nước mắm và đường vào nồi, để lửa vừa, vừa đun vừa quấy, đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi, đường tan hết thì bắc xuống. Để nguội. - Chuẩn bị một âu lớn, cho cháo nếp, nước mắm đường, rượu, riềng, tỏi ớt vào âu. Trộn đều. Tiếp theo cho tôm vào trộn đều.

4

- Xếp một lớp riềng tỏi ớt xuống đáy lọ, tiếp đến một lớp tôm, rưới hỗn hợp mắm đường và bột nếp lên trên, rồi lặp lại một lớp riềng tỏi, một lớp tôm… cho đến hết. Phần trên cùng của lọ nên xếp một lớp riềng và tỏi, để tránh cho việc tôm có thể nổi lên mặt, dễ bị mốc. - Dùng nan tre hoặc vật tương tự để gài cho tôm và riềng tỏi ngập trong nước ngâm. Hàng ngày mang lọ tôm ra phơi nắng. Nguồn: Savourydays & Internet

Nguyên liệu

Tôm tươi
Muối hột/ Muối hạt
Bột nếp
Đường
Nước mắm
Củ riềng
Tỏi
Ớt tươi
Rượu Rum

Giá trị dinh dưỡng

Calories

1,569.62 kcal

Carbs

221.49 g

Protein

122.84 g

Cholesterol

1,100 mg

Fat

9.8 g

Natri

51,165.12 mg

Vitamin C

437.5 %

Kali

1,750.97 mg

Canxi

46.38 %

Sắt

37.22 %

Chất xơ

8.98 g

Đường

13.2 g

Vitamin A

66.2 %