image food

Muối cà pháo
Verified

Cách muối cà pháo rất đơn giản, nhưng nếu bạn không biết cách làm chính xác thì cà sẽ rất dễ bị thâm, nổi váng và không giòn ngon.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

2

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Cà pháo để nguyên cuống, phơi nắng khoảng 2 giờ cho cà héo đi. Sau đó gọt bỏ phần cuống nhưng lưu ý không cắt quá sát thịt cà. Nếu muốn cà nhanh chính bạn có thể cắt một khía nhỏ trên thân quả hoặc cắt đôi quả cà. Mẹo nhỏ là cắt ngang sẽ giúp cà sau khi muối giòn hơn. - Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chậu nước, thêm vài muỗng muối hòa tan rồi cho cà vào ngâm chừng 15 - 20 phút rồi rửa sạch với nước lạnh. - Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch, thái lát hoặc để nguyên quả. - Tỏi bóc vỏ, đập dập sơ. - Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. - Bình thủy tinh rửa sạch rồi để thật khô.

2

- Đun một lượng nước sôi vừa đủ để muối cà, nước sôi bạn cho 5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều để đường tan hết. Tắt bếp, để nước nguội còn khoảng 30 độ C thì đem đi muối cà. - Bình thủy tinh sau khi hong khô bạn cho một lớp muối mỏng và tỏi đập dập dưới đáy bình, xếp thêm lớp cà lên trên, thêm vài lát ớt để hũ cà thêm hấp dẫn. Tiếp tục xếp các lớp tỏi, cà và ớt xen kỹ cho tới hết.

3

- Đổ dung dịch nước muối và đường đã nấu để gần nguội vào bình thủy tinh, lưu ý là đổ cho ngập mặt cà pháo. Cho thêm gừng thái sợi, ớt vào trên cùng.

4

- Dùng đĩa nhỏ hoặc một cái nan đè lên trên cùng sao cho nước ngập mặt cà hết, để cà không bị nổi trên mặt nước và không bị thâm đen khi muối. - Cuối cùng, bạn đậy nắp bình thủy tinh lại và để nơi khô ráo. Để khoảng 2 - 3 ngày là có thể lấy cà ra dùng.

5

Lưu ý: - Để cà pháo ngon, bạn nên mua loại cà pháo tươi, chọn trái đều nhau, không quá già và không quá non để đảm bảo cà sau khi muối ngon hơn. - Cà pháo muối đạt yêu cầu là quả phải có màu trắng hấp dẫn, không bị thâm đen. Khi ăn cà có vị mặn vừa phải, thơm, giòn, nồng nhẹ. - Mùa nắng cà pháo muối sẽ nhanh chua hơn, để bảo quản lâu bạn có thể cho bình cà muối vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Cà pháo
Ớt sừng
Tỏi
Gừng
Muối
Đường

Giá trị dinh dưỡng

Calories

294.76 kcal

Carbs

72.07 g

Protein

6.34 g

Fat

1.72 g

Natri

29,085.7 mg

Kali

1,024.79 mg

Chất xơ

14.29 g

Đường

21.49 g

Vitamin C

256.21 %

Canxi

6.72 %

Sắt

15.33 %

Vitamin A

3.71 %