image food

Thịt nấu đông
Verified

Thịt nấu đông thường được ăn cùng đĩa dưa giá giòn chua ngọt. Miếng thịt mềm dừ, thơm mùi tiêu, mùi nấm, quyện với nước đông trong veo, man mát đầu lưỡi.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

3

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Hành tím băm nhỏ. - Thịt gà lọc xương, thái miếng khoảng 2 x 2cm. Ướp thịt với chút nước mắm, tiêu và 2 củ hành tím. Ướp thịt trong khoảng 45 - 60 phút. - Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 45 - 60 phút cho nở mềm. Rửa sạch rồi thái mộc nhĩ thành sợi to hoặc miếng vừa ăn (để khi ăn với thịt còn cảm thấy độ giòn). Nấm hương cắt đôi nếu là loại to, loại nhỏ để nguyên. - Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái khoanh tròn nhỏ.

2

- Cho phần xương gà (có thể thêm cổ, cánh cho ngọt nước) vào nồi, đổ nước lạnh vừa đủ ngập xương (nếu chỉ dùng để nấu thịt đông thì cần khoảng 0.5 - 0.8 lít nước). Đun sôi rồi hớt sạch bọt, hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 45 phút (với nồi thường, nồi áp suất sẽ nhanh hơn) đến khi nước ngọt. - Có thể cho vào nồi 1/2 củ hành tây hoặc 2-3 củ hành tím để nước có mùi thơm và ngọt hơn (nên nướng hành, cạo sạch vỏ rồi mới ninh cùng xương, nước sẽ thơm hơn). Trong quá trình đun cần liên tục hớt bọt (nếu có) để nước trong. Không cần nêm gia vị với nước dùng.

3

- Bắc chảo lên bếp. Để lửa to, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng già thì cho 2 củ hành tím băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Cho thịt gà vào xào sơ. - Sau khoảng 2 - 3 phút, khi thịt gà đã chín sơ mặt bên ngoài thì cho mộc nhĩ, nấm hương và cà rốt. Cho thêm nước dùng gà vừa ngập nguyên liệu. Vặn lửa to đợi nước sôi thì hớt bọt (nếu có). Hạ nhỏ lửa, nêm lại mắm muối cho vừa ăn, đun thêm khoảng 15 - 20 phút đến khi thịt gà và cà rốt vừa chín tới. Trong quá trình đun cần liên tục hớt bọt (nếu có).

4

- Trong lúc đợi thịt chín thì ngâm Gelatin với nước lạnh cho Gelatin nở mềm. - Gelatin sau khi đã ngâm nở thì chắt bớt nước, để lại trong bát khoảng 2 thìa canh nước, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi quấy đều cho Gelatin tan hết trong nước (nếu không có lò vi sóng thì có thể chưng cách thủy cho Gelatin tan).

5

- Sau khi thịt chín thì bắc ra khỏi bếp, nêm lại mắm muối, tiêu một lần nữa. Cho nước hòa tan Gelatin vào nồi thịt, quấy thật đều. - Múc thịt ra bát tròn. Phần đáy và thành bát các bạn có thể xếp cà rốt để khi úp ngược lại, cà rốt này sẽ giúp trang trí cho đĩa thịt. Đổ nước ngập thịt. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh (đậy kín), để tối thiểu 4h đồng hồ hoặc qua đêm cho thịt đông hẳn.

6

- Khi ăn dùng dao mỏng lách nhẹ quanh thành bát, đặt một chiếc đĩa lên miệng bát rồi úp ngược bát lại, lắc nhẹ cho thịt rơi xuống đĩa. Thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, cà rốt không bị quá mềm nát, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của mắm, tiêu và nấm hương. Nước thịt trong, màu vàng nhạt, đông nhưng không bị cứng và có thể cắt thành miếng mà không bị vữa.

7

- Các bạn có thể thay phần thịt gà bằng thịt chân giò hoặc thịt mông. Nên luộc qua thịt một nước (đổ nước này đi, rửa sạch) rồi mới ướp vì thịt lợn hiện tại rất bẩn, luộc qua sẽ sạch và thơm hơn. Phần nước dùng, các bạn có thể dùng nước dùng gà, hoặc ninh xương lợn lấy nước dùng theo cách như trên. - Các nguyên liệu khác và cách làm không thay đổi. Tuy nhiên, thịt lợn cần nấu lâu hơn thịt gà nên phần nấm, mộc nhĩ và cà rốt nên xào riêng rồi cho vào khi thịt đã gần mềm dừ như ý muốn, để phần nấm và cà rốt này không bị quá dừ. - Ngoài thịt lợn và thịt gà, các bạn cũng có thể dùng thêm tai lợn, thịt băm hoặc mọc... tùy thích. (Nguồn: Savouryday)

Nguyên liệu

Xương gà
Thịt gà
Mộc nhĩ khô
Nấm hương khô
Củ hành tím
Cà rốt
Gelatin
Muối
Tiêu
Dầu ăn
Nước mắm

Giá trị dinh dưỡng

Calories

1,554.92 kcal

Carbs

99.31 g

Protein

104.94 g

Cholesterol

435.85 mg

Fat

80.86 g

Natri

40,730.33 mg

Đường

19.2 g

Canxi

14.74 %

Sắt

57.68 %

Vitamin A

289.62 %

Chất xơ

19.37 g

Kali

1,940.81 mg

Vitamin C

49.2 %