image food

Tôm đồng rang tóp mỡ
Verified

Tôm khô săn, vỏ óng ả, tóp mỡ giòn hơi béo ngậy mà không khô, đượm vị mặn ngọt. Món này rất ''hao cơm'' nhất là vào mùa hè cùng vào rau muống luộc dầm sấu.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Tôm cắt bớt chân, râu, càng, rửa sạch, để ráo nước. - Thịt mỡ cắt thành miếng dài, kích thước khoảng 3cm x 6cm. - Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành tím băm nhỏ.

2

- Chiên tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng: Cho thịt mỡ vào chảo, thêm chút nước và chiên 2 lần (lần 1 tóp hơi tóp vớt ra để nguội, tiếp tục cho vào chiên lần 2 vàng giòn, vớt ra).

3

- Rang tôm lần 1 giúp ráo nước: Cho tôm vào chảo rang khô cho tới khi tôm ráo nước, vỏ chuyển màu hồng, giòn, múc ra để riêng. - Lần 2, rang tôm cùng tóp mỡ giúp đượm vị: Cho 2 thìa canh mỡ lợn phi thơm hành khô, cho tôm và tóp mỡ vào. Thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước màu, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều để gia vị bám đều tôm và tóp mỡ. Thêm hành lá cắt khúc đảo đều, rắc hạt tiêu (tùy chọn) và tắt bếp, múc ra đĩa thưởng thức.

4

- Nên chọn tôm đồng tươi, còn nhảy vì thịt chắc, ngọt, vỏ giòn. - Tóp mỡ không nên thái bé quá vì khi chiên sẽ bị teo nhỏ lại. Khi chiên tóp mỡ nên thêm nước vì giúp tóp mỡ. giòn, không khô, ăn không bị gắt cổ. - Không ướp gia vị vào tôm trước khi rang vì sẽ làm tôm ra nước, khi rang khó giòn. - Nên rang 2 lần lửa giúp tôm săn lại, đượm vị. Canh lửa cũng rất quan trọng: lửa lần 1 nên to để ráo nước, lửa lần 2 thì vừa phải để gia vị thấm đều mà không bị bén gây cháy khét. - Khi rang tôm, đảo đều tay để gia vị bám đều vào và không bị cháy. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Tôm đồng
Mỡ heo
Củ hành tím
Hành lá
Đường
Ớt tươi
Hạt nêm
Nước mắm

Giá trị dinh dưỡng

Calories

1,644.7 kcal

Carbs

129.58 g

Protein

63.04 g

Cholesterol

110 mg

Fat

101.6 g

Natri

33,328.1 mg

Vitamin C

156.74 %

Vitamin A

68.01 %

Kali

1,844.9 mg

Canxi

77.46 %

Sắt

73.91 %

Chất xơ

16.5 g

Đường

8.88 g