image food

Xôi đậu đen
Verified

Hạt xôi dẻo mềm, đậu đen bên trong mềm bở mà vẫn giữ nguyên hạt, ăn kèm muối lạc làm nên bữa sáng vừa nhanh gọn lại thơm ngon.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Gạo nếp vo sạch, để ráo. - Đậu đen nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu rồi rửa sạch, thêm nước nấu trong 10 phút, chắt lấy nước đậu cho vào ngâm gạo nếp cùng chút muối để lấy màu đẹp cho xôi.

2

- Phần hạt đậu, tiếp tục cho vào nồi cùng nước, nấu trên lửa nhỏ vừa cho tới khi hạt đậu mềm. - Đậu đen chín, vớt ra để ráo nước và se hạt đậu. Nếp vớt ra, để ráo nước. Trộn đều nếp và đậu, thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, đảo nhẹ đều tránh hạt nếp vỡ.

3

- Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện để tạo mùi thơm và chống bén đáy nồi. Nếu không có lá dứa, bạn có thể lót đáy bằng giấy bạc. - Cho gạo nếp và đậu đen vào nồi cơm điện, đổ lượng nước luộc đậu vào xâm xấp mặt gạo nếp và bật chế độ nấu cơm bình thường. Khi sôi, mở vung, dùng đũa đảo nhẹ để hạt nếp ngấm đều và lên màu đẹp mắt. Đậy nồi cơm điện tiếp tục nấu cho tới khi nồi bật sang chế độ warm, để 15 phút nữa là xôi dẻo mềm.

4

- Xôi chín, xới xôi ra đĩa thưởng thức cùng muối vừng, dừa bào sợi hoặc đồ ăn kèm tùy chọn. - Yêu cầu thành phẩm: Xôi chín mềm dẻo thơm, khô ráo, hạt đậu đen giữ nguyên hạt nhưng mềm bở bên trong. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Gạo nếp
Đậu đen
Muối
Dầu ăn
Lá dứa

Giá trị dinh dưỡng

Calories

2,180.6 kcal

Carbs

446 g

Protein

48.35 g

Fat

18.25 g

Natri

1,005.45 mg

Vitamin A

0.15 %

Kali

917.7 mg

Chất xơ

27.05 g

Đường

17.95 g

Canxi

8.7 %

Sắt

61.05 %