image food

Xôi lạc/đậu phộng
Verified

Từng hạt xôi căng bóng, mềm dẻo quyện với lạc mềm, bùi bùi tạo nên món ăn sáng thơm ngon, nhanh chóng cho gia đình.


Giá chưa xác định

Số lượng phần ăn:

4

Thời gian nấu ăn ước tính: Chưa xác định

0 người đã yêu thích món ăn


Các bước thực hiện

1

- Gạo nếp vo sạch, ngâm trước đó 1 giờ rồi xả nước lạnh, để ráo nước. - Lạc rửa sạch, luộc chín (khoảng 25 - 30 phút), vớt ra để ráo. Nếu ngâm qua đêm thì thời gian luộc lạc nhanh mềm hơn.

2

- Trộn gạo nếp và lạc, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn), đảo đều.

3

- Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện để tạo mùi thơm và chống bén đáy. Nếu không có lá nếp, có thể dùng giấy bạc thay thế. - Cho gạo nếp và lạc vào, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo. Bật chế độ nấu lần 1, khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì đảo nhẹ xôi. Tiếp tục bật chế độ nấu lần 2, khi nồi chuyển chế độ giữ ấm để thêm tầm 15 phút là xôi chín.

4

- Xới xôi ra đĩa, thưởng thức cùng muối vừng hoặc chả lụa, chả mỡ đều ngon. - Yêu cầu thành phẩm: Xôi dẻo thơm, căng mọng, lạc mềm bùi không khác gì đồ xôi bằng chõ. - Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thay nước bằng nước cốt dừa, thêm đường nếu ăn ngọt. - Nên luộc lạc trước để khi nấu hạt lạc mềm bùi, để khi nấu xong, hạt lạc không bị cứng hay sượng. - Mỗi nồi cơm điện có thời gian nấu khác nhau, bạn nên điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo xôi chín đều. Nguồn: Vnexpress & Internet

Nguyên liệu

Gạo nếp
Đậu phộng/lạc
Muối
Dầu ăn
Lá dứa

Giá trị dinh dưỡng

Calories

3,156.6 kcal

Carbs

452 g

Protein

83 g

Fat

117.5 g

Natri

1,823.95 mg

Sắt

60.65 %

Đường

27.3 g

Canxi

14.55 %

Kali

1,653.2 mg

Chất xơ

30.8 g